TextBody
Việt Nam Tiếng Anh

Tại sao cần xử lý nước cứng cho nồi hơi (lò hơi) công nghiệp

03/06/2021 - Lượt xem: 2083

PGTECH là nhà cung cấp giải pháp xử lý nước cứng (làm mềm nước cứng) cho nồi hơi công nghiệp cũng như các ứng dụng cần xử lý nước cứng. Để các bạn có thêm kiến thức về những ảnh hưởng của nước cứng tới nồi hơi của mình, chúng tôi trình bày bài viết tổng quát về vấn đề này để chúng ta cùng đưa ra tham luận.

Tại sao nước cứng không được sử dụng trong nồi hơi?

Nước cứng chứa các muối hòa tan của canxi và magiê. Nó tạo thành cáu cặn (còn gọi là mảng bám đá vôi) trên thành lò hơi vì vậy, ta cần có phương pháp làm mềm nước cứng, xử lý nước cứng trước khi sử dụng trong các ngành công nghiệp. Những lớp cáu cặn đá vôi này làm giảm khả năng dẫn nhiệt của nồi hơi, và thường dẫn đến sự cố hỏng hóc các bộ phận bên trong nồi hơi (lò hơi).

Xử lý nước cứng công nghiệp ActivFloGiải pháp xử lý nước cứng (xử lý cáu cặn công nghiệp) ActivFlo Anh Quốc tốt nhất hiện nay

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến lò hơi hoạt động kém là do xử lý nước không đúng cách. Xử lý nước không đúng cách, hoặc không xử lý nước cho nồi hơi của bạn, có thể gây ra hư hỏng ống nồi hơi không thể phục hồi được gọi là cáu cặn bám dính. Để tránh đóng cặn, nước lò hơi nên được tuần hoàn qua thiết bị làm mềm nước trước khi cấp vào lò hơi. Tuy nhiên, nhiều người lắp thiết bị làm mềm nước cồng kềnh tốn kèm, hoàn nguyên muối thường xuyên tốn công sức, tốn tiền của mà hiệu quả xử lý nước không cao, không ổn định. Chính vì vậy, một giải pháp thiết bị xử lý cáu cặn nồi hơi không dùng hóa chất, không cần hoàn nguyên ActivFlo là giải pháp hiệu quả và tiết kiệm nhất đang được biết tới nhiều trong giới lò hơi.

Xử lý nước cứng cho nồi hơi công nghiệpXử lý nước cứng (xử lý cáu cặn) cho nồi hơi công nghiệp

Thiết bị xử lý nước cứng ActivFlo không chỉ xử lý mọi cáu cặn đá vôi, làm cho nồi hơi không có cặn bám dính mà nói còn làm bong đi các cáu cặn bám dính lâu ngày chỉ sau đôi ba tháng sử dụng. Các khoáng chất cứng trong nước, như canxi và magiê, có thể gây đóng cặn và hư hỏng trong các ống của nồi hơi thì khi được xử lý bằng ActivFlo sẽ xử lý được hoàn toàn vấn đề này.

Hoạt động như một chất cách điện, các cáu cặn có thể ngăn cản sự truyền nhiệt, giảm hiệu suất lò hơi và dẫn đến thời gian ngừng hoạt động tốn kém và thậm chí hỏng hóc sớm của lò hơi đã gây ra những thiệt hại không hề nhỏ cho đơn vị vận hành.

Các vấn đề gặp phải trong lò hơi khi sử dụng nước cứng là gì?

Nước cứng chứa nhiều khoáng chất như canxi và magiê có thể gây hư hỏng các ống bên trong nồi hơi nước. Nếu những khoáng chất này có trong nguồn cấp nước của lò hơi, nó có thể dẫn đến hình thành cặn vôi trên bề mặt ống, có khả năng gây ra hiện tượng quá nhiệt và hỏng ống. Việc thay thế bộ phận hay thay thế cả lò hơi là điều rất có thể xẩy ra nếu cáu cặn này lâu ngày không được xử lý.

Hiệu suất của lò hơi cũng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nước cứng. Nếu sự hiện diện của canxi và magiê gây ra đóng cặn cứng, nó sẽ có tác động đến sự truyền nhiệt bên trong lò hơi. Một lớp đóng cặn cứng nhỏ đến 1.5-3mm trên các ống nồi hơi có thể làm giảm hiệu suất tới 25%. Điều này sẽ chỉ làm cho lò hơi hoạt động khó khăn hơn và tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn để đáp ứng nhu cầu hơi của bạn.

Xử lý cáu cặn cho nồi hơi công nghiệp không dùng hóa chất công nghệ ActivFlo Anh QuốcVấn đề cáu cặn do nước cứng gây ra rất nghiêm trọng cho nồi hơi nếu không được sử lý

Nước cứng có thể gây ra một loạt các vấn đề, không chỉ với nồi hơi mà còn với hệ thống nước nóng trung tâm của bạn nói chung. Điều này là do các ion hòa tan bị bỏ lại khi nước được đun nóng thành hơi nước. Các ion còn lại liên kết để tạo thành canxi cacbonat, hay còn gọi là cáu cặn. Lớp vôi này bao phủ các đường ống, bộ phận làm nóng và thậm chí chặn bộ tản nhiệt của bạn!

Trong nồi hơi, cặn vôi có thể hình thành trên bộ phận gia nhiệt, điều này khiến nồi hơi khó làm nóng nước hiệu quả hơn. Do đó, lò hơi cần sử dụng nhiều năng lượng hơn và nhiều nhiên liệu hơn để cung cấp năng lượng cho hệ thống sưởi trung tâm của bạn.

Bên trong đường ống, cặn vôi không chỉ làm tắc nghẽn đường ống và ngăn cản sự lưu thông trơn tru của hơi nước và nước, chúng còn có thể gây ra các vấn đề về dẫn nhiệt. Điều này có nghĩa là lò hơi của bạn phải làm việc nhiều hơn, khiến bạn tốn nhiều tiền hơn trong hóa đơn nhiên liệu. Thông thường lò hơi thường sử dụng các nguồn năng lượng như điện, than, củi đốt, vải vụn... thì cáu cặn đã làm phát sinh nguồn nhiêu liệu rất nhiều, dẫn đến thiệt hại rất lớn cho đơn vị vận hành. Ngoài ra, canxi cacbonat có thể tích tụ bên trong bộ tản nhiệt. Điều này có nghĩa là bộ tản nhiệt của bạn sẽ phát triển các điểm lạnh và nhiệt sưởi của bạn sẽ không cảm thấy đủ nhiệt – lạnh hơn.

Xử lý cáu cặn lò hơi không dùng hóa chất công nghệ Anh Quốc ActivFloXử lý cáu cặn lò hơi công nghiệp công nghệ ActivFlo Anh Quốc loại bỏ cáu cặn đã có sẵn, chống bám dính mới

Bạn có thể sẽ thấy chi phí liên quan đến việc vận hành lò hơi, hệ thống trung tâm của bạn tăng đột biến. Thêm vào đó, hệ thống của bạn sẽ bị hao mòn nhiều hơn so với bình thường, điều này có thể dẫn đến tăng nguy cơ hư hỏng các thiết bị của lò hơi, của hệ thống ống dẫn và thiết bị trung tâm.

Tại sao nước cần được xử lý trước khi sử dụng trong nồi hơi?

Giải pháp cho những vấn đề tiềm ẩn này là một thiết bị làm mềm nước (thiết bị xử lý nước cứng) hoạt động cùng với lò hơi của bạn. Thiết bị xử lý nước cứng ActivFlo này sẽ xúc tác giải phóng các Ion canxi và magie để chuyển hóa chúng thành dạng hợp chất khác là Aragonite mềm nhơn, chất này không còn khả năng bám dính vào thiết bị nữa, đồng thời nó cũng giúp làm mềm các cáu cặn đang có và bong ra sau thời gian ngắn sử dụng. Nó giúp cải thiện nguồn nước cấp tới đầy đủ, đảm bảo mức hiệu suất tối đa và giúp nồi hơi của bạn tránh được những hỏng hóc hoặc bất kỳ loại hư hỏng nào có thể làm giảm tuổi thọ của nó. Thiết bị có tuổi thọ tới hơn 30 năm, và khi lắp xong thì bạn không cần có bất kỳ chi phí bảo trì gì cho thiết bị, lắp xong là xong.

Thực vậy, để xử lý nước cứng lò hơi thì không gì hiệu quả hơn là lắp đặt một thiết bị làm mềm nước (thiết bị xử lý nước cứng) ActivFlo của hãng INTA Anh Quốc, sản xuất tại Anh Quốc được nhà phân phối PGTECH đại diện Inta nhập khẩu và phân phối tại Việt Nam.

Nếu bạn cân thêm thông tin về giải pháp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn về việc giải quyết vấn đề nước cứng của bạn.

 

Copyright © - Bản quyền bài viết thuộc về PGTech Việt Nam

Ban tin bài kỹ thuật PGTECH

Kỹ sư cấp thoát nước: Mạnh Thắng

 
Tin tức khác
liên hệ làm đại lý

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực lọc và xử lý nước, bạn có nhu cầu sử dụng sản phẩm và muốn trở thành đại lý / nhà phân phối. Vui lòng liên hệ với chúng tôi!