TextBody
Việt Nam Tiếng Anh

Các vấn đề về nước cứng với lò hơi và thiết bị nước nóng trung tâm

29/05/2021 - Lượt xem: 1173

Qua quá trình tư vấn sửa chữa các vấn đề liên quan tới nước cứng cho nồi hơi (lò hơi), chúng tôi đã nhận thấy nhiều vấn đề ảnh hưởng của nước cứng tới nồi hơi, các thiết bị gia đình và toàn bộ hệ thống nước nóng trung tâm gia đình, khách sạn, hay của các tòa nhà thương mại, bệnh viện, trường nội trú…Để tìm hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của nước cứng tới nồi hơi và thiết bị cũng như tìm ra phương pháp xử lý nước cứng hiệu quả nhất thì bạn hãy tham khảo bài viết sau.

Ở Việt Nam, đa số  dân ở các thành thị đều khi có thể mở vòi và lấy nước sạch, hoặc mở vòi hoa sen, vòi rửa và sử dụng nước sạch và nước ấm. Nhưng nơi chúng ta sống ở dải đất hình chữ S này có ảnh hưởng của nguồn nước cứng mà chúng ta vẫn gọi là nước nước nhiễm vôi mà chúng ta lấy từ nguồn cấp nước đô thị hay nguồn nước giếng khoan của mình.

Xử lý nước cứng ActivFlo công nghệ Anh QuốcacCông nghệ xử lý nước cứng  ActivFlo Anh Quốc nổi tiếng hàng đầu thế giới

Hầu hết mọi người đều biết rằng khu vực của họ có nước cứng hoặc nước mềm (có nhiễm vôi hay không, nhiễm nặng hay nhẹ) - Nhưng bạn có biết nước cứng có thể ảnh hưởng đến các thiết bị của bạn, bao gồm cả lò hơi của bạn?

Ở những khu vực nước cứng, bạn có thể thấy rằng lò hơi của bạn có nhiều khả năng bị hỏng và và chắc chắn rằng bạn phải chi trả thêm một số tiền không hề nhỏ cho tiêu hao năng lượng của bạn.

Xử lý cáu cặn nồi hơi - hệ thông nước nóng trung tâmVấn đề nước cứng gấy ra với hệ thống nước nóng trung tâm - nồi hơi

Nếu bạn không rõ nguồn nước của mình có bị nhiễm đá vôi hay gọi chung là nước cứng hay không thì bạn hoàn toàn có thể lấy mẫu nước của mình đi xét nghiệm. Rất đơn giản để xét nghiệm mẫu nước của bạn ở  một tổ chức, đơn vị gần nhất.

Vậy, thực chất nước cứng là gì?

Bạn có thể tự hỏi sự khác biệt giữa nước cứng và nước mềm là gì.

Khi đá và đất giàu dinh dưỡng hòa tan trong nước, chúng có thể để lại các khoáng chất như magiê và canxi. Nước cứng là nguồn nước có nồng độ cao các khoáng chất canxi và magie cao. Mặc dù những khoáng chất này có lợi về nhiều mặt, nhưng chúng không tốt cho các thiết bị gia dụng, thiết bị công nghiệp của chúng ta.

Những thứ đầu tiên mà bạn nghĩ đến là ấm đun nước, máy giặt, các thiết bị vệ sinh, sen vòi. Chúng ta thường tìm cách khử cặn cho các thiết bị này và tìm cách tránh đóng cặn do nước cứng gây ra.

Nhưng chúng ta ít để ý tới việc nồi hơi và hệ thống ống nước cũng bị ảnh hưởng bởi nước cứng. Tuy nhiên, thật không may, nước cứng cũng có thể có tác động tiêu cực đến lò hơi và hệ thống nước nóng trung tâm của gia đình, tòa nhà và khách sạn của các bạn.

Xử lý cáu cặn lò hơi (nồi bơi) không dùng hóa chất - xử lý nước cứngVấn đề nước cứng - cáu cặn xảy ra với nồi hơi - hệ thống nước nóng trung tâm

Để so sánh, nước mềm thường là nước bề mặt từ lượng mưa và có xu hướng ở các khu vực của Việt Nam nơi mà đất và đá có hàm lượng canxi thấp và mất nhiều thời gian để hòa tan hơn. Điều này có nghĩa là nước có nồng độ khoáng chất thấp hơn (ít hơn 50mg/l canxi cacbonat) vì vậy được coi là nước mềm.

Rất may, chúng ta đã có thể có cách giải quyết vấn đề nước cứng tại ngay đầu nhánh chính để xử lý toàn bộ nguồn nước cứng cho khu vực tòa nhà để bảo vệ toàn bộ thiết bị gia đình, thiết bị nồi hơi (lò hơi) của tòa nhà và doanh nghiệp của bạn một cách dễ dàng bằng cách lắp đặt thiết bị xử lý nước cứng ActivFlo nổi tiếng của Anh Quốc.

Nước cứng có phải là vấn đề đối với nhà bạn, công ty không?

Nếu bạn sống trong một khu vực nước cứng, thì thật không may, bạn cần tính tới phương án xử lý nguồn nước cứng đó để bảo vệ toàn bộ gia đình, công ty bạn khỏi các vấn đề nước cứng gây ra.

Hãy xem xét một số vấn đề phổ biến có thể đến từ nước cứng.

Nước cứng ảnh hưởng tới lò hơi (nồi hơi) của công ty bạnVấn đề nước cứng ảnh hưởng rất lớn tới lò hơi của công ty bạn

1. Sự tích tụ của cáu cặn đá vôi

Về cơ bản, bất cứ thứ gì sử dụng nước trong nhà của bạn đều có thể bị ảnh hưởng bởi nước cứng. Chúng ta đã nói về nồng độ khoáng chất cao hơn trong nước -Những khoáng chất này sẽ dần dần tích tụ trong hệ thống ống nước của bạn, để lại một lớp cáu cặn lên bề mặt của thiết bị.

2. Vấn đề làm sạch

Hầu hết các sản phẩm tẩy rửa cần tạo bọt để có hiệu quả. Ở những khu vực có nước cứng, các khoáng chất có trong sản phẩm tẩy rửa có thể ngăn chặn quá trình tạo bọt nhiều, điều này có thể làm cho việc làm sạch trở nên khó khăn hơn. Nghĩa là bạn cần tốn xà phòng, chất tây rửa hơn, trong khi quần áo vải vóc thì bị xơ, ố mầu…Nếu bạn đang vận hành một xưởng giặt là, một máy giặt là công suất lớn cho khách sạn thì vấn đề nước cứng cho hệ thống giặt sẽ không phải đơn thuần như một máy giặt dân dụng nữa.

3. Chi phí vận hành cao hơn

Các thiết bị sử dụng nước có thể phải làm việc nhiều hơn ở các khu vực nước cứng, do đó, có thể sử dụng nhiều điện hơn và làm tăng hóa đơn tiêu thụ điện năng của bạn. Máy giặt, máy rửa bát và ấm đun nước ngay lập tực được nghĩ về trước tiên, nhưng nó cũng đúng với nồi hơi của bạn.

4. Những vấn đề về hệ thống nước nóng trung tâm có thể do nước cứng gây ra?

Rõ ràng là chúng ta quan tâm đến ấm đun nước và máy giặt của mình, nhưng tại có thể bạn cần ưu tiên lưu ý tới nồi hơi và hệ thống nước nóng trung tâm của bạn hoạt động tốt.

Nước cứng có thể gây ra các vấn đề cho nồi hơi và hệ thống nước nóng trung tâm vì sự tích tụ cặn vôi trong đường ống, bộ tản nhiệt và thậm chí là chính nồi hơi.

Chúng ta hãy xem xét các vấn đề về nước cứng cụ thể đối với nồi hơi và hệ thống nước nóng trung tâm. Bạn có thể thấy hư hỏng thiết bị nào do nước cứng trong hệ thống nước nóng trung tâm của mình?

- Bộ trao đổi nhiệt lò hơi - Việc tích tụ cặn vôi trên bộ phận cụ thể này sẽ gây ra các vấn đề do làm giảm lượng nhiệt mà nó có thể tỏa ra.

- Đường ống - Nếu có lớp cáu cặn đá vôi tích tụ trong đường ống, nó sẽ ảnh hưởng đến lượng nước nóng hoặc khí có thể đi qua. Điều này có thể tác động tiêu cực đến mức độ hiệu quả của hệ thống nước nóng trung tâm hoặc hệ thống sưởi ấm (lấy nhiệt nồi hơi) của bạn. Sự tích tụ cặn vôi trong đường ống cũng có thể khiến lò hơi hoạt động khó khăn hơn và kém hiệu quả hơn do phải vật lộn để duy trì mức nhiệt ổn định. Nếu bạn để cặn vôi tích tụ trong đường ống quá lâu, nó có thể khiến lò hơi của bạn bị hỏng.

- Bộ tản nhiệt - Đây là một vị trí khác trong hệ thống sưởi của bạn dễ bị tích tụ cặn vôi. Những dấu hiệu kể về sự tích tụ cặn vôi trong bộ tản nhiệt của bạn có thể là tiếng ồn lạch cạch trong lò hơi và đường ống khi được bật.

Bạn có thể làm gì để chăm sóc nồi hơi của mình, đặc biệt là nếu bạn sống trong khu vực nước cứng?

Một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa các thiết bị của bạn khỏi bị hỏng do nước cứng là lắp đặt một thiết bị xử lý nước cứng. Thiết bị này sẽ tác động trực tiếp vào các Ion canxi và magie để chúng chuyển hóa các hợp chất này thành Aragonite ở dạng tinh thể mềm. Những tinh thể này không thể gây ra các vấn đề về nước cứng và không có khả năng gây tích tụ cặn vôi trong hệ thống. Chúng tôi đề xuất cho các bạn lắp đặt thiết bị xử lý nước cứng ActivFlo công nghệ Anh Quốc là giải pháp tối ưu hiệu quả nhất hiện nay.

 

Copyright © - Bản quyền bài viết thuộc về PGTech Việt Nam

Ban tin bài kỹ thuật PGTECH

Kỹ sư cấp thoát nước: Mạnh Thắng

 
Tin tức khác
liên hệ làm đại lý

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực lọc và xử lý nước, bạn có nhu cầu sử dụng sản phẩm và muốn trở thành đại lý / nhà phân phối. Vui lòng liên hệ với chúng tôi!